Ti tức y học
Hiện nay, tại Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước, tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp. 

Hiện nay, tại Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước, tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp. Với những biểu hiện rất giống với bệnh sốt thông thường, sốt xuất hiện rất khó phát hiện. Biện pháp nhanh nhất để chuẩn đoán sốt xuất huyết chính là xét nghiệm sinh hóa máu.

Sinh hóa máu (tiếng Anh: serum biochemistry) là một xét nghiệm y học thông dụng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý. Xét nghiệm sinh hoá máu rất quan trọng để phát hiện bệnh lý sớm điều trị kịp thời đỡ tốn kém cho bệnh nhân và sớm hồi phục hoàn toàn.Ví dụ như bệnh viêm gan siêu vi B nếu các bạn phát hiện sớm thì điều trị kịp thời đở tốn kém và giảm thiểu biến chứng ung thư.
 

Xét nghiệm sinh hóa máu - cách nhanh nhất để phát hiện nhiều loại bệnh

Dấu hiệu của sốt xuất huyết

Triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết chính là sốt cao đột ngột lên đến 39 - 40ᵒC. Người bệnh bắt đầu có những biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ khớp, sốt kéo dài từ 5 – 7 ngày. Sau 3 ngày sốt đầu tiên, bệnh nhân thường bị xuất huyết: xuất huyết dưới da dạng nốt, chấm; xuất huyết niêm mạc; cá biệt có trường hợp bị xuất huyết nội tạng. 
 

Dấu hiệu của sốt xuất huyết

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày thứ 3 sau sốt, thành mạch máu giãn nở làm cho nước thoát ra khỏi lòng mạch. Hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng cô đặc máu do giảm thể tích huyết tương và dẫn đến hiện tượng sốc. Nếu sốc nhẹ, bệnh nhân sẽ bị vật vã, hạ huyết áp, chân tay lạnh ngắt. Tuy nhiên, nếu bị sốc nặng, bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng mê sảng, không đo được huyết áp. Chính vì vậy, các cơ sở y tế thường cho người bệnh làm các xét nghiệm sinh hóa máu để xác định chính xác bệnh.

Xét nghiệm sinh hóa máu để chuẩn đoán sốt xuất huyết

Do sốt xuất huyết hay bị nhầm lẫn với sốt vi rút hay sốt phát ban... nên dù bác sĩ có kinh nghiệm cũng cần xét nghiệm sinh hóa máu để đưa ra kết luận bệnh chính xác. Người bệnh thường được các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm sinh hóa máu để nhanh chóng kiểm tra lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm Dengue NS1 để chuẩn đoán sớm nhất bệnh sốt xuất huyết trong những ngày đầu tiên mắc bệnh. Loại xét nghiệm này cũng được sử dụng để theo dõi diễn biến của bệnh sốt xuất huyết trong suốt quá trình người bệnh điều trị để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.
 

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết

Ngoài ra, cùng với xét nghiệm sinh hóa máu, các bác sĩ còn có thể chỉ định thêm các loại phương pháp khác như: siêu âm, chụp X quang để có thể theo dõi tình trạng bệnh. Những trường hợp bệnh nhân đã chuyển sang tình trạng sốc sẽ phải được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và điều trị cẩn thận. 

Nếu bạn có những dấu hiệu của bệnh sốt mà không chắc rằng mình có bị sốt xuất huyết hay không, hãy liên hệ ngay với trung tâm y tế xét nghiệm công nghệ cao Labo TH hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số 1900 636 933 để được làm các xét nghiệm nhằm phát hiện kịp thời. Chúng tôi có dịch vụ lấy mẫu máu xét nghiệm tại nhà để tiết kiệm thời gian của bạn cũng như người bệnh không phải đi lại.

Tra cứu kết quả xét nghiệm
Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm

 

 

 

X

Tư vấn online